ระวังอันตรายจากเห็ดพิษ
ช่วงนี้ก็เป็นช่วงหน้าฝนและที่แน่นอนเห็ดป่ามักจะออกช่วงนี้เป็นจำนวนมาก จึงแนะนำให้ผู้ที่จะนำเห็ดมาประกอบอาหารก็ให้ระวังเห็ดพิษเอาไว้ด้วย เพราะอาจจะทำให้อันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว
จังหวัดเลยเป็นจังหวัดหนึ่งที่นิยมหาของป่ามาบริโภคและแน่นอนก็ต้องมีเห็ดป่าที่นิยมนำมากิน และเป็นจังหวัดที่มีข่าวเรื่องการกินเห็ดพิษอยู่บ่อยๆทุกปี และที่ล่าสุดอยู่ที่บ้าน หนองบง ตำบลน้ำทูน อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ซึ่งได้รับประทานเห็ดพิษตายเกือบทั้งครอบครัวเหลือเพียงเด็กคนเดียวที่ไม่ได้ร่วมรับประทานผมจึงมาแนะนำวิธีการตรวจสอบว่าเห็ดชนิดมีพิษ และที่สำคัญเวลาการนำมาประกอบอาหารควรทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน และปรุงให้แน่ใจที่สุดว่าสุกแล้ว จึงจะรับประทานได้ มาดูกันว่าเห็ดพิษในประเทศไทยมีอะไรบ้าง(ประเทศลาวด้วยก็ได้นะ)
เห็ดพิษในประเทศไทยมีอยู่หลายชนิด ทั้งที่มีพิษร้ายแรงที่สุดที่ทำให้อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ คือ เห็ดในสกุลอะมานิตา (Amanita) และเห็ดในสกุลเฮลเวลลา (Helvella) ส่วนเห็ดในสกุลอื่นๆ ไม่เป็นอันตรายมากนัก เพียงแต่ทำให้เกิดอาการมึนเมา สำหรับในประเทศไทยเห็ดอะมานิตาเป็นเห็ดมีพิษที่ควรระวังมากที่สุด
วิธีทดสอบความเป็นพิษของเห็ด การสังเกตลักษณะต่างๆ
เป็นการยากที่จะจำแนกได้ว่าเห็ดชนิดใดมีพิษหรือชนิดใดไม่มีพิษ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ นอกวงการเห็ดหรือชาวบ้านทั่วไป ดังนั้น ถ้าเก็บเห็ดชนิดหนึ่งชนิดใดได้และไม่แน่ในว่าเป็นเห็ดพิษหรือไม่ วิธีการง่ายๆ ที่ใช้ ทดสอบกันอยู่ในปัจจุบัน คือ
1. นำข้าวสารมาต้มกับเห็ด ถ้าไม่เป็นพิษข้าวสารจะสุก ถ้าเป็นพิษข้าวสารจะสุกๆ ดิบๆ
เห็ดระโงกมีทั้งชนิดกินได้และเป็นพิษ |
2. ใช้ช้อนเงินคนต้มเห็ด ถ้าช้อนเงินกลายเป็นสีดำ จะเป็นเห็ดพิษ
3. ใช้ปูนกินหมากป้ายดอกเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะกลายเป็นสีดำ
4. ใช้หัวหอมต้มกับเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะเป็นสีดำ
5. ใช้มือถูเห็ดจนเป็นรอยแผล ถ้าเป็นพิษรอยแผลนั้นจะเป็นสีดำ แต่เห็ดแชมปิญญองเป็นเห็ดที่รับประทานได้ เมื่อเป็นแผลก็จะเป็นสีดำ
6. ดอกเห็ดที่มีรอยแมลงและสัตว์กัดกิน เห็ดนั้นไม่เป็นพิษ แต่กระต่ายและหอยทากสามารถกินเห็ดพิษได้
7. เห็ดที่เกิดผิดฤดูกาล มักจะเป็นพิษ แต่ในทุกวันนี้สามารถเพาะเห็ดได้ตลอดปี
8. เห็ดพิษมักจะมีสีฉูดฉาด เห็ดรับประทานได้จะมีสีอ่อน
จากการทดสอบทั้ง 8 วิธีดังกล่าว ก็ยังไม่สามารถทดสอบความเป็นพิษของเห็ดได้อย่างแน่นอน
เห็ดหมึก |
เห็ดระโงกหิน |
อาการเป็นพิษของเห็ดพิษทุกชนิด
ส่วนใหญ่จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ง่วงนอน ใจสั่นหรือปวด ท้องอย่างรุนแรง ฉะนั้นหากบริโภคเห็ดชนิดใดเข้าไปแล้วเกิดอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์ทันที ถึงแม้ว่าเห็ดพิษบางชนิด พิษจะไม่รุนแรงมากนักก็ตาม แต่ถ้าผุ้ที่บริโภคเห็ดมีร่างกายอ่อนแอหรือป็นโรคภูมิแพ้ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงแต่ชีวิตได้
การปฐมพยาบาลผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษ
หากพบผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษและเกิดอาการพิษขึ้น ควรทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยเร็ว เพื่อเอาเศษอาหารที่ ตกค้าง ออกมาให้มากที่สุดหากผู้ป่วยอาเจียนออกยากให้ใช้เกลือแกง 3 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่นดื่มจะทำให้อาเจียนได้ง่ายขึ้น แต่วิธีนี้ห้ามใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบแล้วให้รีบนำผู้ป่วยส่งแพทย์โดยด่วน พร้อมกับตัวอย่างเห็ดพิษ (หากยังเหลืออยู่) เพื่อให้แพทย์รักษาต่อไป
รายชื่อเห็ดพิษที่แนะนำ(ไม่ให้รับประทาน)
เห็ดกระโดงตีนต่ำ
เห็ดแดงน้ำหมาก
เห็ดระโงกหิน (อร่อยมากถ้าเป็นชนิดที่กินได้)
เห็ดสมองวัว
เห็ดรูประฆัง
เห็ดเกล็ดดาว
เห็ดขี้วัว
เห็ดขี้ควาย(บ้านผมเยอะ)
เห็ดขอนสีทองเกล็ดแดง
เห็ดหัว
กรวดครีบเขียว
เห็ดกรวดเกล็ดทอง
เห็ดไข่เน่า
เห็ดไข่หงส์
เห็ดปะการังส้มอมชมพู
เห็ดห้า
เห็ดนมหนู
ดอกนี้มีรอยแมลงกินด้วยอยากลองไหม |